Tin trong nước
Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam họp trù bị bổ nhiệm nhân sự
04/12/2008 16:11 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày 01.07.2008, tại văn phòng Viện Nghiên Cứu Phật Học VN số 750 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận, TP. HCM, Viện Nghiên Cứu đã tổ chức cuộc họp giới thiệu nhân sự nhiệm kỳ VII (2007 – 2012) do HT. Thích Trí Quảng, Viện trưởng viện nghiên cứu Phật Học VN kiêm trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế TW GHPGVN chủ trì.

Ngoài ra, còn có HT.Thích Đức Nghiệp, phó Ban thư ký HĐCM TW GHGPVN đến tham dự và chứng minh, cùng các thành viên trong Viện nghiên cứu Phật Học, như: HT. Thích Thiện Tâm, HT. Thích Phước Sơn, TT. Bửu Chánh, TT. Tâm Đức, TT. Đạt Đạo, TT. Viên Giác, ĐĐ. Giác Hiệp, ĐĐ. Quang Thạnh, ĐĐ. Lệ Thọ...cùng chư tôn đức giáo phẩm, các vị học giả

Sau 1 thời gian dài kể từ Đại hội PG nhiệm kỳ VII kết thúc thành công tốt đẹp tại Hà Nội, gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Phật tử, GHPGVN đã suy cử HT. Trí Quảng làm Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phật Học VN thay cho HT. Minh Châu đến nay đã hơn 7 tháng qua, nhưng vì Phật sự, vì sự kiện Đại Lễ Phật Đản LHQ 2008 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam nên mọi hoạt động Phật sự của Viện chưa đi vào hoạt động cụ thể, thành phần nhân sự chưa được bổ sung.

Viện Nghiên Cứu (VNC) nhiệm kỳ VII quyết định thống nhất thành lập 10 phân Ban chính, mỗi Ban đảm nhiệm vai trò của mình trong từng lĩnh vực khác nhau như:

01.       Phật Học Chuyên Môn   

02.       Phật Học Việt Nam        

03.       Hán Nôm                       

04.       Phật Giáo Nam Tông      

05.       Thiền Học                      

06.       In ấn – Phát hành           

07.       Phật Giáo Thế Giới

08.       Thư Viện                       

09.       Tài Chính (Bảo trợ)

10.       Phiên Dịch Anh Ngữ       

Các hoạt động của Viện dưới sự cố vấn HT pháp chủ Thích Phổ Tuệ, HT. Thích Trí Tịnh, chủ tịch HĐTS TW. HT. Thích Minh Châu, chứng minh HĐTS, HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Tổng thư ký HĐCM.

HT. Thích Trí Quảng cho rằng: “Thực chất VNC được thành lập dưới sự chỉ đạo của GHPGVN. Vì vậy, chúng ta có thể xem VNC như là một Viện Hàn Lâm đảm nhiệm các vai trò về mọi mặt như dịch thuật, tài liệu nghiên cứu, cung cấp các thông tin cho Giáo hội, in ấn kinh sách, các tác phẩm nghiên cứu có giá trị...”. Để cho VNC ngày càng phát triển, trong tương lai chúng ta nên thành lập các trung tâm chuyên đặc trách về một lĩnh vực chuyên môn phát huy các thế mạnh của từng Ban. HT đề xuất: “Nên thành lập Trung Tâm Phật Giáo Nam Tông tại chùa HT. Viên Minh; chuyên phụ trách, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến Phật giáo Nam Tông như lịch sử, văn hóa, phong tục của các nước như Sri Lanka, Thái Lan, Lào, Miến Điện, Campuchia...thành lập Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm tại chùa Huệ Quang, thành lập Trung Tâm Thiền Học tại Thiền Viện Thường Chiếu”. Sở dĩ nên thành lập các trung tâm này, vì nơi đây tư lâu là các cơ sở chuyên nghiên cứu và phát huy thế mạnh trong các nhiệm kỳ vừa qua. HT mong muốn nên thành tựu nhiều hơn nữa làm cho “PGVN sớm hòa nhập với PG quốc tế, với sự phát triển của xã hội...trong thời kỳ hội nhập”.

Thành phần nhân sự của VNC, hiện nay chính thức có 47 vị, gồm 10 phân Ban; các trưởng Ban có trách nhiệm thành lập danh sách nhân sự có đủ tài đức, bao gồm các nhà nghiên cứu, các học giả...phù hợp vào từng lĩnh vực vực phân Ban. Nhằm phát huy tác dụng, VNC không hạn chế thành phần nhân sự cho từng phân Ban, HT Viện trường yêu cầu: “Các thành viên không chỉ có tâm huyết cống hiến vì sự nghiệp phát triển của VNC, yêu cầu phải hiểu thông suốt về tất cả các lĩnh vực chuyên môn, các tác phẩm được in ấn, các tài liệu nghiên cứu phát hành của Viện phải đảm bảo tính chính xác, tính khoa học, có giá trị nghiên cứu cao về mặt thực triển.” Trong cuộc họp kỳ này, VNC đồng ý cho phép các tác phẩm, các tài liệu có giá trị nghiên cứu cao về thực tiễn của các nhà học giả, các thiện nam tín nữ Phật tử không phải là thành viên của VCN có tính chính xác, có khoa học...được phép in ấn, xuất bản, phát hành với tư cách thuộc VNC.

Thay mặt TW GHPGVN, HT. Thích Đức Nghiệp động viên tinh thần tất cả chư tôn đức hãy sát cánh cùng nhau làm việc, chúc HT Viện trưởng nhiều sức khỏe. Với tinh thần phục vụ vì Đạo pháp, HT sẽ cố gắng đóng góp sức mình với VNC mong cho GH PGVN ngày càng phát triển đi lên.

(tin, ảnh: Giác Thọ)

» Video
» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch